HƯỚNG DẪN TỰ SƠN NHÀ

Trải qua nhiều công trình chúng tôi luôn mong muốn có một bài hướng dẫn tự sơn nhà thật cụ thể để cho các bạn có thể nắm rõ. Lý do tại sao lại như vậy?

Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực sơn, đã được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng đặc biệt là các bạn trẻ chúng tôi nhận ra rằng thế hệ thanh niên Việt Nam hiện nay rất lười làm việc nhà đặc biệt là những việc nhỏ nhặt ví dụ như thay 1 chiếc bóng điện, 1 cái van khóa nước hay sửa lại cái bảng điện. Đối với chị em phụ nữ thì không nói làm gì nhưng nhiều bạn nam không biết làm hoặc không làm được những việc rất chi là nhỏ nhặt đó.

Trong vấn đề sơn nhà cũng như vậy. Có những khách hàng gọi chúng tôi đến sơn nhà nhưng chỉ sơn có 1 bức tường diện tích chưa đến 10m2. Chúng tôi không ngại khối lượng công việc ít, không ngại đường xa. Tuy nhiên có 1 chút như thế chúng tôi sẽ nhận trọn gói chứ không tính theo đơn giá theo m2 nữa vì như thế không xứng đáng với công anh em thợ đi lại. Trong trường hợp đó tại sao bạn lại không tự sơn nhỉ. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho minh mà trong khi thời gian rảnh mình có, công việc thì cũng không phải là nặng nhọc.

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn tự sơn nhà cụ thể để bạn có thể như thợ sơn chuyên nghiệp nhé. Chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước sau đây bạn sẽ làm không khác gì thợ lành nghề.

Hướng dẫn tự sơn nhà – các bước thi công

1. Bước 1: muốn tự sơn nhà thì trước hết bạn phải chuẩn bị dụng cụ để thi công và chọn màu sơn, mua sơn.

  • Dụng cụ để thi công gồm có 1 con lăn, 1 chổi sơn, 1 chiếc gậy dài để làm cán, 1 thùng sơn 18l để đựng sơn, bạt hoặc vải để che chắn đồ đạc.
  • Sơn thì có 3 mức là lon 1l, 5l và thùng 18l. Tùy vào diện tích cần sơn mà bạn mua cho phù hợp. Bạn mua thêm 2kg bột bả và 1 bộ bàn bả nhé. Thêm 1 2 tờ giấy giáp và 1 cuộn băng dính giấy là đủ.

2. Bước 2: vệ sinh bề mặt, chuẩn bị mặt bằng.

  • Kê đồ đạc gọn gàng rồi che chắn cẩn thận.
  • Quét sạch mạng nhện và bụi bẩn bám trên tường.
  • Chỗ nào sơn bị bong thì phải cạo ra. Sau đó pha bột bả với nước tạo hỗn hợp dẻo và dùng bàn bả để làm phẳng bề mặt. Chờ khô hẳn rồi dùng giấy giáp chà làm nhẵn bề mặt.

3. Bước 3: mở lon sơn ra đổ ra thùng to rồi pha thêm chút nước vào để thi công. Theo như nhà sản xuất kiến nghị là nên pha không quá 10% nước. Với kinh nghiệm của mình chúng tôi khuyên bạn chỉ pha 5% là đủ. Sau đó ngoáy đều lên.

4. Bước 4: đổ 1 ít sơn ra lon nhỏ rồi ta sử dụng chổi để tiến hành quét góc trước. Góc ở đây bạn cứ hình dung là chỗ nào mà ta không thể sử dụng con lăn để lăn sơn vào được thì chỗ đó ta phải quét bằng chổi. Những chỗ như mép cửa hoặc tiếp giáp giữa 2 màu sơn bạn nên sử dụng băng dính giấy để dán vào sẽ không dính sơn ra cửa và đường tiếp xúc giữa 2 màu sắc nét và thẳng hơn.

5. Bước 5: tiến hành lăn sơn.

  • Để tự sơn nhà trước hết bạn phải học kỹ thuật nhúng con lăn và quay đã. Bạn hãy tì 2 cạnh của con lăn vào cạnh thùng sơn sau đó lăn từ trên xuống dưới chậm thôi để nhúng vào sơn. Nhớ là nhúng ít thôi. Sau đó ta đổi sang mặt khác và làm lại trình tự đến khi nào con lăn thấm đều sơn xung quanh là thôi.
  • Nhúng sơn xong ta tiến hành lăn lên tường. Dùng gậy dài đã chuẩn bị để làm cán lăn sơn. Chú ý là ta hãy đặt con lăn vào khoảng giữa của bức tường. Sau đó lăn lên trên trước rồi mới lăn xuống dưới để tránh tình trạng sơn bị rơi và chảy. Khi lăn thì cố gắng lăn thành từng đường một, đường nào được đường đó luôn. Cố gắng lăn thành 1 đường liền mạch từ trên xuống dưới hạn chế việc lăn đứt quãng. Làm như vậy để đảm bảo cho màng sơn đều và đẹp hơn.
  • Lăn xong nước 1 rồi ta chờ cho đến khi nào sơn khô hẳn, sờ tay vào không thấy sơn dính ra tay thì mới tiến hành lăn nước 2.

6. Bước 6: sau khi sơn xong ta tiến hành vệ sinh sàn nhà thu dọn đồ đạc. Vậy là đã hoàn thành xong công việc rồi đó.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn tự sơn nhà rất cụ thể và chi tiết. Như các bạn thấy việc lăn sơn đâu có quá phức tạp đúng không. Mới đầu có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ nhưng làm 1 lúc sau sẽ quen thôi. Hãy tự sơn nhà của mình và bạn sẽ thấy khá thú vị đó. Hơn nữa là  do mình tự làm trong chính ngôi nhà của mình chắc chắn là sẽ rất thích rồi.

Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Đội thợ sơn nhà Hà Nội luôn có mặt 24/7 để hỗ trợ cho bạn. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn! thosonchuyennghiep
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *